Dân sự

Bồi thường khi làm mất xe gửi trong bãi xe

Câu hỏi: Vợ tôi đi làm gửi xe tại gia đình tư nhân và bị mất chiếc xe LEAD nhãn hiệu Hon Đa.Khi mất hai bên đã làm biên bản xác nhận mất xe tại gia đình tư nhân này và cho thời hạn 1 tuần để tìm, hết thời hạn 1 tuần nhưng không thấy. Trong biên bản chủ nhà có hứa tìm và hoàn trả lại chiếc xe bị mất nếu tìm không thấy thì xẽ nhờ chính quyền giải quyết, trong trong thời gian tìm kiếm hai bên có thương lượng giải quyết giữa hai gia đình, bên trông xe đề xuất trả gia đình tôi với số tiền một nửa xe còn chúng tôi phải chịu một nửa nhưng chúng tôi không đồng ý với mức bồi thường trên. Tôi xin hỏi trong trường hợp của nhà tôi nếu nhờ pháp luật giải quyết gia đình tôi xẽ được bồi thường như thế nào?
 Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005:


Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1.Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định

Do đó, việc vợ bạn gửi xe được coi là hợp đồng gửi giữ tài sản, vì vậy khi xe bị mất vợ bạn được bồi thường theo quy định.

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Về thiệt hại được bồi thường, nếu hai bên có thỏa thuận về mức bồi thường thì việc bồi thường được thực hiện theo thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, thì về nguyên tắc thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời, thiệt hại thực tế là bao nhiêu thì vợ bạn sẽ được bồi thường bấy nhiêu, do đó vợ bạn sẽ được bồi thường toàn bộ giá trị xe LEAD tại thời điểm bị mất.

 

Bạn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo các bài viết khác tại website chúng tôi hoặc gọi tổng đài tư vấn 1900 6279 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Đ/c: 441/15B Điện Biên Phủ, P.25,Q.Bình Thạnh, HCM
Tel/Fax: (08) 38 991104 - 35 126566 - Hotline: 1900 6279
Website: www.luatsuhcm.com - www.luatnhadat.net
www.luathopdong.com - www.hoidapluatviet.com
Email: info@luatsuhcm.com

Gửi yêu cầu tới Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    
Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn dịch vụ

Hỏi đáp pháp luật

 (028) 38 991104

 (028) 38 991104