Lao động-bảo hiểm

Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Bác tôi là công chức nhà nước, làm việc tại Phòng tài nguyên Môi trường quận X, tỉnh Y được 20 năm. Vừa rồi khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ cơ quan, bác phát hiện bị ung thư phổi. Để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị bệnh, bác đã nghỉ làm ở cơ quan mất 3 tháng. Phẫu thuật thành công và bác tôi trở lại cơ quan làm việc, tuy nhiên cơ quan chỉ trợ cấp chế độ ốm đau cho bác trong thời gian 2 tháng (tương đương 40 ngày làm việc), thời gian 1 tháng còn lại bác không được hưởng chế độ ốm đau. Hỏi công ty giải quyết trường hợp của bác tôi như vậy có đúng không? Tại sao?

Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời: Bác của anh/chị là công chức nhà nước, là người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Do đó, bác của anh/chị sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi đáp ứng điều kiện hưởng. Thời gian hưởng chế độ ốm đau được quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội, cụ thể là:

- Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

+ Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

+ Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

- Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

+ Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

+ Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

- Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, bác của anh/chị thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo đó, bác anh/chị đã đóng bảo hiểm được 20 năm nên thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm là 40 ngày làm việc, tương đương thời gian 2 tháng. Như vậy, việc giải quyết chế độ ốm đau của cơ quan đối với bác của bạn là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Đ/c: 441/15B Điện Biên Phủ, P.25,Q.Bình Thạnh, HCM
Tel/Fax: (08) 38 991104 - 35 126566 - Hotline: 1900 6279
Website: www.luatsuhcm.com - www.luatnhadat.net
www.luathopdong.com - www.hoidapluatviet.com
Email: info@luatsuhcm.com

Gửi yêu cầu tới Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    
Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn dịch vụ

Hỏi đáp pháp luật

 (028) 38 991104

 (028) 38 991104