Nhà đất

Ai có quyền công chứng hợp đồng về nhà đất

Chào luật sư, Luật sư có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc về thẩm quyền về công chứng, chứng thực hợp đồng thực hiện các quyền của người sử dụng nhà đất được không?

 Trả lời:

Ngày 16/11/2015, Bộ tư pháp ban hành công văn số 4233/BTP-BTTP thay thế Công văn số 4800/BTP-BTTP ngày 21/11/2014 và Công văn số 2271/BTP-BTTP ngày 29/6/2015 hướng dẫn thẩm quyền về công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhà ở được quy định tại các văn bản sau:

-        Luật đất đai năm 2013;

-        Luật nhà ở năm 2014;

-        Luật công chứng năm 2014;

-        Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015.

Theo đó, Bộ tư pháp khẳng định quy định:

-        Việc chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch nêu tại các văn bản trên không có sự mâu thuẫn nhau;

-        Cá nhân, tổ chức khi thực hiện các quyền của mình đối với quyền sử dụng đất, nhà ở được lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã.

Văn bản còn phân biệt công chứng và chứng thực:

-        Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và phải chịu trách nhiệm về nội dung của hợp đồng, giao dịch, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người yêu cầu công chứng về văn bản công chứng của mình, bồi thường thiệt hại do mình gây ra trong quá trình hành nghề công chứng nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

-        Chứng thực là việc là việc UBND cấp xã chứng thực về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; người yêu cầu chứng thực phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch.

Bộ tư pháp hướng dẫn:

-        Các cơ quan chức năng liên quan phải tuyên truyền, giải thích sự khác nhau giữa công chứng và chứng thực để người dân lựa chọn phương thức công chứng/chứng thực đảm bảo an toàn pháp lý khi giao dịch.

-        Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng thấy hợp đồng, giao dịch đơn giản, các bên tin tưởng nhau thì công chứng viên công chứng hoặc hướng dẫn cá nhân, tổ chức lựa chọn chứng thực tại UBND cấp xã; ngược lại, trường hợp hợp đồng, giao dịch phức tạp, tiềm ẩn rủi ro cho các bên, thì UBND cấp xã hướng dẫn cá nhân, tổ chức lựa chọn công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

-        Không thực hiện mở rộng phạm vi áp dụng quy định chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ UBND cấp xã, cấp huyện sang tổ chức hành nghề công chứng tại các huyện nữa vì Nghị định 88/2009/NĐ-CP đã hết hiệu lực.

-        Những địa bàn đã thực hiện chuyển giao trước khi các văn bản nêu trên có hiệu lực thì tiến hành khảo sát, đánh giá lại hiệu quả, báo cáo Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Trong trường hợp hoạt động công chứng đã ổn định, được nhân dân tin tưởng, góp phần phát triển tốt kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giảm thiểu được rủi ro, tranh chấp về đất đai, nhà ở trên địa bàn thì không quyết định lại việc chuyển giao từ tổ chức hành nghề công chứng sang UBND cấp xã, cấp huyện.

 

 

 

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY

Đ/c: A-10-11 Centana Thủ Thiêm, số 36 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Q.2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 38 991104 - Hotline: 0909160684 - 0978845617
Website: www.luatsuhcm.com - www.luatnhadat.net
www.luathopdong.com - www.luatsubaochua.org
Email: info@luatsuhcm.com

Gửi yêu cầu tới Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    
Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn dịch vụ

Hỏi đáp pháp luật

 (028) 38 991104

 (028) 38 991104