Lao động-bảo hiểm

Mức hưởng chế độ ốm đau

M làm bảo vệ cho Công ty cổ phần T dưới hình thức Hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng. Công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ cho M theo quy định. Vừa rồi M bị ho nhiều, sức khỏe giảm sút. Đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe thì bác sỹ chẩn đoán M bị viêm phổi nên phải điều trị ở Bệnh viện một thời gian. Sau khi ra viện, Công ty chi trả chế độ ốm đau cho M một số tiền. M muốn hỏi về căn cứ để công ty chi trả chế độ ốm đau được tính như thế nào?

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy trả lời: T là người làm việc theo Hợp đồng lao động xác định thời hạn nên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thuộc đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Người lao động đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi đáp ứng điều kiện hưởng. T bị ốm, có xác nhận của Bệnh viên nên được Công ty chi trả chế độ ốm đau. Mức hưởng chế độ ốm đau của T sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như sau:

-  Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

- Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

+ Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

+ Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+ Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

-  Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Đ/c: 441/15B Điện Biên Phủ, P.25,Q.Bình Thạnh, HCM
Tel/Fax: (08) 38 991104 - 35 126566 - Hotline: 1900 6279
Website: www.luatsuhcm.com - www.luatnhadat.net
www.luathopdong.com - www.hoidapluatviet.com
Email: info@luatsuhcm.com

Gửi yêu cầu tới Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    
Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn dịch vụ

Hỏi đáp pháp luật

 (028) 38 991104

 (028) 38 991104