Hôn nhân gia đình

Quyền vui chơi, giải trí của trẻ em

Hỏi: Gia đình tôi đang tranh luận nhau về kế hoạch nghỉ hè của cậu con trai 10 tuổi. Vợ chồng tôi dự định sẽ cho con tham gia học kỳ quân đội, sau đó đến lớp học võ, học bơi, cuối tuần học tiếng Anh. Con trai tôi thì muốn đi du lịch biển, rồi về hai bên nội, ngoại chơi, cuối tuần được bố mẹ cho đi thăm vườn bách thú, các sân chơi hướng nghiệp hoặc các khu nhà vườn ở ngoại ô…Cháu còn nói “Bố mẹ mà không cho con đi chơi là vi phạm quyền của trẻ em đó ạ”. Xin hỏi, con trai tôi nói vậy có đúng không? Pháp luật có quy định quyền vui chơi của trẻ em không?

 Văn phòng Luật sư Tô Đình Huy xin trả lời: 

Vui chơi giải trí là nhu cầu của con người, song đối với trẻ em thì được pháp luật thừa nhận là một quyền, điều này xuất pháp từ đặc điểm của trẻ em và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. Quyền vui chơi giải trí lành mạnh không những là nhu cầu mà còn là điều kiện để trẻ em phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Việc nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của trẻ em quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ như các yếu tố dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong khi vui chơi, trẻ em tự tạo ra hoặc được đặt vào những tình huống nhiều khi giống với ngoài đời thật và có những phản ứng linh hoạt đối với các tình huống đó. Không chỉ là vui chơi thuần túy, mà qua đó các em rèn luyện kỹ năng sống, trang bị kiến thức để đối phó với những “bài toán” của cuộc sống. Không những thế, vui chơi giúp trẻ em tương tác với môi trường vật chất và xã hội xung quanh, tạo ra sự phấn khích, thoải mái, vận động nên có lợi cho sức khỏe, phát triển của trẻ em. Việc nghỉ ngơi của trẻ em chính là bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của các em. Chính vì thế, Điều 17 Luật trẻ em năm 2016 quy định Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí; được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi.

Như vậy, con trai anh chị nói vậy là hoàn toàn có căn cứ. Anh chị cần tôn trọng và lắng nghe nguyện vọng của con để cháu có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, bổ ích và thiết thực.

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TÔ ĐÌNH HUY
Đ/c: 441/15B Điện Biên Phủ, P.25,Q.Bình Thạnh, HCM
Tel/Fax: (08) 38 991104 - 35 126566 - Hotline: 1900 6279
Website: www.luatsuhcm.com - www.luatnhadat.net
www.luathopdong.com - www.hoidapluatviet.com
Email: info@luatsuhcm.com

Gửi yêu cầu tới Văn phòng luật sư Tô Đình Huy
Tên khách hàng  
Địa chỉ
Điện thoại  
Email    
Nội dung yêu cầu 
Security Code*
    
Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn dịch vụ

Hỏi đáp pháp luật

 (028) 38 991104

 (028) 38 991104